ใครที่ทำงานก่อสร้างจะรู้ดีว่า ต้องเสี่ยงกับอันตรายมากแค่ไหน “นั่งร้าน จึงเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากสำหรับงานก่อสร้างทุกชนิด เพื่อสร้างความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุระหว่างการดำเนินงาน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับนั่งร้านให้มากขึ้นกันค่ะ และมาดูกันนะคะว่านั่งร้านมีทั้งหมดกี่ประเภท

นั่งร้านเป็นโครงสร้างชั่วคราวใช้ในงานก่อสร้างและซ่อมแซม ใช้สำหรับให้ช่างก่อสร้างปีนขึ้นไปที่สูง และเหยีบขึ้นไปเพื่อทำงาน รวมถึงใช้ในการวางสิ่งของที่จำเป็น และเมื่อก่อสร้าง ซ่อมแซมงานเสร็จ จะเก็บนั่งร้านออกทันที ไม่มีการเก็บนั่งร้านไว้ วัสดุที่ใช้ทำนั่งร้านมีความหลากหลายขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและงบประมาณ โดยนั่งร้านที่นิยมใช้จะสร้างจากเหล็กท่อ และมีแผ่นไม้วางพาดสำหรับวางยืน ในขณะที่บางท้องที่อาจมีการใช้ไม้ไผ่ได้

ประเภทของนั่งร้าน

นั่งร้านมีทั้งหมด 6 ประเภท

 1. นั่งร้านไม้ไผ่  

2. นั่งร้านเสาเรียงเดี่ยว 

3. นั่งร้านเสาเรียงคู่

4. นั่งร้านแบบใช้ท่อเหล็ก หรือนั่งร้านสำเร็จรูป

5. นั่งร้านแบบแขวน

6. นั่งร้านชนิดเคลื่อนที่ได้

          จะเห็นได้ว่านั่งร้านแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ผู้รับเหมา ผู้ก่อสร้างควรเลือกใช้นั่งร้านให้เหมาะสม ต่อสถานที่ น้ำหนักบรรทุกที่ใช้งาน ความสะดวกในการติดตั้ง และรื้อถอนค่ะ

หากใครกำลังมองหานั่งร้านคุณภาพสูง ที่ maxliger บริษัทด้านอุตสาหกรรมก่อสร้างยักษ์ใหญ่ มีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง มีนั่งร้านได้มาตรฐานจัดจำหน่ายในราคาประหยัด สนใจดูรายละเอียดได้ที่ http://www.maxliger.com/index.php?page=product-catalog&catid=3

Comment

Comment:

Tweet